Saturday, 20 July 2024

กลูเตน (Gluten) คืออะไร? ข้อดีและข้อเสียของกลูเตน

กลูเตน (Gluten) คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ ซึ่งจะพบในผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากแป้งสาลี ข้อดีและข้อเสียของกลูเตน 

 

กลูเตน (Gluten) คืออะไร? ข้อดีและข้อเสียของกลูเตน

อาหารเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพที่ดี ดังนั้นก่อนที่ผู้คนจะตัดสินใจซื้ออาหารแต่ละอย่างควรอ่านฉลากและส่วนประกอบของอาหารเหล่านั้นก่อน เพื่อดูว่ามันมีส่วนผสมอะไรบ้าง ส่วนใหญ่แล้วจะพบคำว่า กลูเตนฟรี Gluten free อยู่ข้างบรรจุภัณฑ์นั้นๆ หรือแม้กระทั่งในเมนูของร้านอาหารในยุโรปก็จะมีการเขียนไว้ว่ารายการอาหารใดบ้างที่ปราศจากกลูเตน

 

กลูเตน คืออะไร ?

กลูเตน (Gluten) คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ ซึ่งจะพบในผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากแป้งสาลีอย่างเช่น ขนมปัง เส้นพาสต้า ซีเรียล เป็นต้น และตัวกลูเตนเองจะไม่ละลายในน้ำ ซึ่งกลูเตนที่ได้จากข้าวสาลีนั้นถือได้ว่าเป็นแหล่งโปรตีนอย่างหนึ่งแต่ว่ามันก็ยังคงเป็นที่สองรองจากโปรตีนที่ได้จากถั่วเหลือง

หลายคนเข้าใจผิดว่าอาหารที่ไม่มีกลูเตนหรือ “กลูเตนฟรี” ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนัก แต่ในความเป็นจริงแล้วอาหารประเภทกลูเตนฟรี ไม่ได้ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักแต่อย่างใด เนื่องจากอาหารประเภทที่ไม่มีกลูเตนนั้น เป็นอาหารที่มีพลังงานเท่ากับอาหารปกติ และปริมาณไขมัน แป้ง น้ำตาลก็ยังคงเท่าเดิม เพียงแต่ว่าส่วนผสมของโปรตีนนั้นไม่ได้มาจากข้าวสาลีเท่านั้นเอง

ข้อดีของกลูเตน

1. กลูเตนจะช่วยทำให้ขนมปังฟูขึ้น และขนมปังก็จะมีเนื้อนุ่มเคี้ยวอร่อย

2. กลูเตนในข้าวสาลีก็อุดมไปด้วยโปรตีนถึง 23 กรัม ต่อข้าวสาลีประมาณ 1 ส่วน 4 ถ้วย ซึ่งมันมีโปรตีนมากกว่าเนื้อวัว เนื้อปลา และเนื้อไก่มากถึง 85 กรัม

 

ข้อเสียของกลูเตน

1. การบริโภคกลูเตนมากเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อระบบภูมิต้านทานของร่างกาย และสำหรับบางคนก็อาจจะทำให้เกิดภาวะแพ้โปรตีนที่เป็นกลูเตนได้

2. สำหรับผู้ที่แพ้กลูเตน หรือร่างกายนั้นไม่สามารถย่อยกลูเตนได้ หลังบริโภคกลูเตนเข้าไปก็จะทำให้มีอาการปวดท้อง บางครั้งก็อาจจะมีอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย หรือทำให้การขับถ่ายผิดปกติไป หรือเป็นโรคที่เรียกว่า Celiac disease ที่มีอาการผิดปรกติในช่องท้อง

3. สำหรับเด็กที่แพ้กลูเตนก็จะส่งผลทำให้การเจริญเติบโตของเด็กนั้นโตไม่สมวัย

 

อาหารอะไรบ้างที่เป็น กลูเตนฟรี หาทานกันได้เลย

  1. ข้าวเจ้า ข้าวเหนียว
  2. ถั่วชนิดต่าง ๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ
  3. ผักและผลไม้ทุกชนิด
  4. น้ำมันพืช
  5. เนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน เช่น สันในหมู อกไก่ และ ปลา
  6. นม

ทั้งนี้แนะนำว่าในการจดจำว่าอันไหนทานได้ อันไหนทานไม่ได้ให้เริ่มจากการจำสิ่งที่ไม่สามารถทานได้จะเป็นการดีกว่า หลัก ๆ ให้คิดว่ามีอาหารประเภทไหนที่เป็นลักษณะแป้ง รวมถึงไปถึงทำให้เกิดการนุ่ม การฟู ให้ทำการหลีกเลี่ยงในเบื้องต้นเสียก่อนจะเป็นการดีที่สุดนั่นเอง

สำหรับคนที่แพ้กลูเตน ก่อนที่จะเลือกซื้ออาหารทุกครั้งก็ควรที่จะตรวจดูฉลากโภชนาก่อน ว่าอาหารนั้นๆ มีกลูเตน หรือมีคำว่า กลูเตน ฟรี หรือไม่ หากอาหารเหล่านั้นมีกลูเตนเป็นส่วนผสมอยู่ก็ไม่ควรที่จะนำมาบริโภคและยิ่งกับเด็กเล็กแล้วอาการแพ้มักจะรุนแรงว่าผู้ใหญ่ ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยควรดูฉลากก่อนทุกครั้ง