Wednesday, 24 April 2024

“วีแกน” กินอะไรได้บ้าง ? สุขภาพดีได้ ในรูปแบบใหม่

ต้องบอกเลยว่าเทรนด์อาหารในยุคปัจจุบันนั้นมีมากมายหลายแบบให้เรามาเลือกทาน ขึ้นอยู่กับว่าใครนิยามคำเหล่านั้นว่าอย่างไร และอยากจะกินไหนลักษณะไหน ทำให้อาหารในยุคปัจจุบันเริ่มหันมาตอบโจทย์ของคนเรามากขึ้น แค่นั้นยังไม่พอ อาหารที่ดีและน่าสนใจยังต้องมีเพื่อสุขภาพที่ดีและไม่ส่งผลเสียในอนาคตอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น อาหารวีแกน ที่เราจะพาทุกคนไปรู้จักในบทความนี้

วีแกน คืออะไร

วีแกน คืออะไร ทำความเข้าใจอย่างง่าย

สำหรับคำว่า “วีแกน” (Vegan) จัดว่าเป็นวิธีการกินรูปแบบหนึ่งที่จะเน้นทานผักหรือผลไม้เท่านั้น โดยที่จะไม่ทานเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ที่ปกติคนส่วนใหญ่ทานเป็นประจำ หรือแม้แต่ผลผลิตจากสัตว์ต่าง ๆ เหล่านั้นก็เลือกที่จะไม่ทานด้วย อย่างเช่น นม ไข่ไก่ เป็นต้น หรือว่าง่าย ๆ หากตรงไหนที่ส่งผลกระทบต่อสัตว์โลกก็จะเลือกที่จะหลีกเลี่ยงการทานอาหารเหล่านั้นนั่นเอง

นอกจากนี้ประโยชน์ของ วีแกน ในเรื่องของสุขภาพเองก็สามารถส่งผลที่ดีได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ที่สามารถเห็นได้ชัดเจนนั่นก็คือ การลดน้ำหนัก ผิวพรรณดี ผมสวย และนอกจากนี้ก็ยังสามารถลดเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่าง ๆ เช่นโรคเบาหวานประเภทที่ 2 (ประเภทที่เกิดจากการกินของหวานจนสั่งสม) โรคหัวใจ รวมไปถึงหลอดเลือดที่มักจะเกินจากไขมันต่างสัตว์ที่ทำให้อุดตัน หรือเลือดไม่หล่อเลี้ยงได้ไม่ดี

วีแกน
“วีแกน” กินอะไรได้บ้าง ? สุขภาพดีได้ ในรูปแบบใหม่

วีแกน กินอะไรได้บ้าง

สำหรับใครที่เตรียมใจพร้อม และตัดสินใจที่จะเป็น วีแกน แต่ยังไม่แน่ใจว่าอะไรที่สามารถทานได้ หรืออะไรที่ไม่สามารถทานได้ ต้องบอกก่อนเลยว่าผักหรือผลไม้ รวมทั้งพืชต่าง ๆ สามารถทานได้หมดเลย แต่ถ้าหากใครเป็นมือใหม่ ที่ปกติแล้วก็ไม่ค่อยจะชอบทานผักหรือผลไม้กันสักเท่าไหร่ ขอให้เริ่มต้นจากการทานอะไรง่าย ๆ ดังนี้

 1. โยเกิร์ตจากพืช
 2. เต้าหู้จากถั่วเหลือง
 3. ถั่วตระกูลต่าง ๆ รวมไปถึงธัญพืช และ ผลไม้
 4. ผักจำพวกใบเขียว

วีแกน กับ การลดน้ำหนัก

เชื่อเลยว่าใครหลายคนที่ตัดสินใจที่จะทาน วีแกน การลดน้ำหนักของตัวเองนั้น มักจะเป็นเหตุผลรอง เพราะเหตุผลหลัก ๆ ต้องการที่จะเบียดเบียนสัตว์บนโลกใบนี้ หรือไม่ก็อยากจะสุขภาพดี แต่ถ้าหากทานได้ตามนั้น สิ่งที่จะเห็นชัดต่อร่างกายเราแบบสุด ๆ ก็คือน้ำหนักที่ลดลงเป็นอย่างมาก โดยสามารถสรุปได้เป็นประเด็น ๆ ดังนี้

 • เมื่อได้รับประทานผัก ที่ถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีไฟเบอร์สูง มีส่วนในระบบย่อยอาหาร และ การขับถ่ายได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญยังช่วยอิ่มท้องได้นาน
 • อาหารประเภทเต้าหู้ ธัญพืช และ ถั่วชนิดต่างๆ นับว่าเป็นอาหารที่ให้โปรตีนในตัวค่อนข้างสูงอยู่แล้ว อีกทั้งไขมันจากอาหารชนิดต่างๆที่กล่าวมา นับว่าเป็นไขมันดี
 • อาหารวีแกนโดยมาก มีแคลอรี่ต่ำอยู่แล้ว ยกเว้นที่นำไปทอดในน้ำมัน ซึ่งในปัจจุบัน หม้อทอดไร้น้ำมันก็ตอบโจทย์ตรงนี้ได้แล้ว

วีแกน คืออะไร

ข้อควรระวั

การเลือกทานแบบ วีแกน อย่างมีประสิทธิภาพ ร่างกายจะได้รับไขมันที่ดีต่อร่างกาย และ แคลอรี่ต่อมื้ออาหาร หรือ รวมทั้งวันก็จะต่ำกว่าอาหารทั่วไปอย่างแน่นอน สิ่งที่ต้องระวัง คือ เรื่องของสารอาหารที่อาจจะไม่เพียงพอต่อร่างกาย เช่น ปริมาณโปรตีน ที่มีผลต่อความแข็งแรง และ มวลของกล้ามเนื้อในร่างกาย หรือ ปริมาณคาร์โบไฮเดรต ที่มีผลต่อพลังงานในการใช้ชีวิต การทำงาน กิจกรรมในแต่ละวัน หากน้อยเกินไปก็อาจจะส่งผลลัพท์ที่แย่ลงก็เป็นได้ จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

แนะนำ เมนูอาหารวีแกน

ส่วนสุดท้ายก็จะเป็นการมาแนะนำเมนูอาหารสำหรับชาว วีแกน ที่ควรค่าแก่การได้ลองทาน ไม่ว่าจะมือเก่าหรือมือใหม่ก็สามารถที่จะลองทำหรือลองหาทานกันได้ และที่สำคัญเมนูเหล่านี้ความอร่อยครบถ้วน และคุณค่าอาหารครบครันอย่างแน่นอน ตามไปดูด้วยกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

วีแกน
“วีแกน” กินอะไรได้บ้าง ? สุขภาพดีได้ ในรูปแบบใหม่
 • เต้าหู้ผัดเต้าเจี้ยว จัดว่าเป็นเมนูที่มีคุณค่าครบครันมากที่สุดชนิดนึง ที่ทำได้ง่าย ๆ และมีความอร่อยเป็นอย่างมา โดยจะใช้น้ำมันพืช กระเทียมสับ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย เต้าเจี้ยวนำมาผักกับเต้าหู้ ความอร่อยนี่ต้องบอกว่าเด็ดจริง ๆ
 • ซูชิโรล สำหรับใครที่เป็นคนชื่นชอบซูชิและตัดสินใจว่าจะเดินสายนี้แล้ว ก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะยังมีซูชิโรลที่สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยจะต้องใช้สาหร่าย ข้าวซูชิ มิริน เกลือ ที่จะเป็นส่วนประกอบของโรล ในขณะที่ตัวไส้จะเน้นใส่แตงกวาญี่ปุ่น แครอท และอะโวคาโด จิ้มกับซีอิ๊วญี่ปุ่นรับรองว่าอร่อยไม่ต่างจากของเดิม
 • สลัดผัก บอกเลยว่าจานนี้อิสระมาก ๆ เพราะจะสามารถทำเมนูสลัดได้หลากหลาย ทั้งสลัดที่ทำมาจากผัก รวมไปถึงสลัดที่ทำมาจากผลไม้ สามารถเลือกใส่ได้ตามที่ตนเองต้องการ และเลือกหาน้ำสลัดที่เป็นวีแกน รับรองว่าจานนี้อร่อยไม่แพ้จานอื่น ๆ โดยส่วนประสมส่วนใหญ่ที่มักจะอยู่ในสลัด ก็จะมีเรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค มะเขือเทศ ข้าวโพด กะหล่ำปลีม่วง แครรอท และธัญพืชชนิดต่าง ๆ
 • โกโก้ร้อน : 5 ประโยชน์ “โกโก้” ความขมปนหวานที่สุดแห่งความลงตัว

สรุปแล้ว วีแกน จัดเป็นรูปแบบอาหารประเภทหนึ่งที่คนหันมาใส่ใจรับประทานมากขึ้น ไม่ใช่แค่การเน้นทานผักเพื่อสุขภาพที่ดีต่อร่างกาย แต่ยังเลือกที่จะทานเพราะไม่อยากเบียดเบียนสัตว์อื่นบนโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นทางตรงและทางอ้อม ซึ่งหากมองแล้วก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่คนได้ทานอาหารในลักษณะนี้ได้รู้สึกสบายใจกับตนเอง และยังสามารถสร้างโลกให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นได้ตามมุมมองของตัวเองอีกด้วย